Phân biệt những loại bơ trong làm bánh và nấu bếp cho người mới học vào bếp

Phân biệt những loại bơ trong làm bánh và nấu bếp cho người mới học vào bếp

Có bao nhiêu loại bơ trong nấu bếp và làm bánh? Phân biệt những loại bơ như thế nào? Có bao giờ bạn thắc mắc, bơ lạt và bơ mặn khác nhau thế nào, bơ thực vật và bơ động vật là gì? Đây sẽ là tri thức rất hay ho dành cho những ai mới học làm bánh hay nấu bếp đấy. Cùng nhau tìm hiểu thử nhé!

Định nghĩa thú vị về những tảng bơ vàng

Bơ là một trong những chế phẩm từ sữa tạo ra bằng phương pháp đánh sữa hoặc kem tươi đã lên males. Bơ được xem là một trong những vật liệu chẳng thể thiếu trong quá trình làm bánh. Tùy theo từng loại bơ, chúng có một tính chất và trường hợp tiêu dùng khác nhau. Bơ thường có màu từ vàng nhạt tới những gam màu vàng thẫm, và nhất là có cả những loại bơ có màu sắp như trắng sữa. 

Đất nước Pháp xinh đẹp được cho là mẹ đẻ của loại bơ tốt nhất thế giới có những loại bơ ngọt, bơ lạt có vị ngọt nhẹ. Ngoại giả, những loại bơ được sinh sản ở Australia, Denmark, New Zealand, Eire, Anh,.. thông thường là  bơ đã được pha trộn nhưng vẫn được ưa thích. 

Nói về tên gọi “butter”

Bơ là từ phiên âm xuất phát từ tiếng Pháp có bắt nguồn từ: beurre, trong tiếng Anh là butter. Thông thường, bơ được làm từ sữa bò, tuy nhiên cũng có một số nơi làm bơ bằng sữa của những loài động vật có vú như cừu, dê, trâu… Một ví dụ điển dường như ở Trung Đông họ tiêu dùng sữa cừu để làm bơ, ở Ấn Độ thì tiêu dùng sữa trâu. 

Bô được tạo ra trong quá trình thực hành đánh, khuấy trộn để tách những chất béo ra khỏi sữa của những loài động vật có vú. Thành phần có trong bơ bao gồm nhiều nhất là chất béo (chiếm khoảng 80%) và 20% còn lại là từ nước, sữa bột hoặc chất tạo màu… Hiện giờ, hãy cùng nhau tìm hiểu bí mật quanh đó những tảng bơ hấp dẫn này nhé!

Câu chuyện về bơ lạt và bơ mặn

Bơ nhạt – Unsalted butter là gì?

Tên gọi tiếng anh của bơ nhạt là Unsalted butter là loại bơ ko cất muối, có hương thơm nhẹ và vị ngọt nơi hương vị cuối cùng. Bơ nhạt có cất hàm lượng dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, D, canxi, protein, males vi sinh, độ béo tương đối cao. Có nhiều công dụng cho sức khỏe, bơ nhạt thường góp phần quan yếu trong sự thành công của nhiếu món bánh ngon. 

Bơ nhạt thông thường thích hợp có những công thức làm bánh cần bơ, cần có vị béo, những loại bánh ko có quá nhiều đề nghị đặc biệt. Đồng thời cũng được tiêu dùng ăn kèm bánh mì và một số loại bánh khác.

Còn bơ mặn- Salted butter là gì?

Bơ có vị mặn và bảo quản được lâu hơn bơ lạt vì do trong thành phần có cất muối. Vì tính chất mặn nên đây ko nên là loại bơ tuyệt vời để làm những món bánh ngọt vì sẽ rất dễ làm thay đổi hương vị của bánh. Chính vì thế, bơ mặn chỉ được tiêu dùng lúc làm bánh mặn, những món mặn như chiên hay xào. 

Những loại bơ thường thấy trên thế giới

một. Lactic butter – Bơ truyền thống từ cách thức Pasteur

Lactic butter là bơ truyền thống của Đan Mạch, Hà Lan và Pháp. Kem được diệt khuẩn bằng cách thức Pasteur, sau ấy được cấy khuẩn để tạo thành bơ. Cuối cùng, chúng được diệt khuẩn bằng cách thức Pasteur một lần nữa để làm ngưng quá trình ngậy bơ. Đây chính là phương pháp mà người ta tạo nên loại bơ này.

2. Candy cream butter – Kem bơ tươi

Candy cream hay còn được gọi là kem bơ tươi thường được làm từ kem non. Có 2 dạng kem bơ tươi là mặn và nhạt. Kem bơ tươi khá phổ quát ở Mỹ, chúng được yêu thích bởi độ mềm, béo ngậy hơn những loại kem bơ khác, trông hệt như những miếng tàu hủ non rúng rính.

three.  Cream butter – Kem bơ 60% chất béo

Cream butter chỉ đơn giản là kem bơ, đây là loại bơ có cất xấp xỉ 60% chất béo, có màu vàng đậm hơn bơ thường ngày do cất nhiều nước. Loại bơ này có độ mềm và béo ngậy cao, được dùng cho những món ăn cần kem bơ swiss. Cream butter được chia là 2 loại: Candy cream butter cultured cream butter (còn có thể gọi là kem bơ ngọt và kem bơ chua).

four. Whey butter – Sản phẩm phụ của quá trình làm phô mai

Whey butter là sản phẩm phụ tạo nên trong quá trình làm phô mai (còn gọi là cheese). Trong quá trình là phô mai, những giọt nước sữa còn sót lại nhỏ xuống từ miếng phô mai ấy sẽ được giữ lại. Sau ấy, chúng được trãi qua quá trình tách phần kem trong nước sữa để làm Whey butter có vị mặn, và nhất là loại bơ này vẫn còn lưu lại hương vị của phô mai.Bạn chỉ có thể sắm loại bơ này tại những nơi làm phô mai vì chúng ko được ưa thích và bán đại trà.

5. Cultured butter – Bơ chua

Loại bơ được nuôi cấy bằng những vi khuẩn họ lactic, bơ có mùi thơm hệt như sữa chua và có những thành phần tương tự như bơ ngọt. Tùy theo những khẩu vị mà người ta có thể thích bơ ngọt hơn hay bơ chua hơn để chọn sắm.

Trong quá trình làm những loại bánh có tiêu dùng males, người ta thường sẽ cho những loại bơ này để mùi vị được thơm ngon hơn. Bơ chua phổ quát ở Châu Âu, Châu Đại Dương có tên gọi khác là bơ nuôi cấy.

6. Concentrated butter – Bơ đặc

Concentrated butter, gọi tắt là bơ đặc, loại bơ này tiêu dùng nhiều trong nấu bếp hơn là làm bánh. Chúng có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so có bơ thông thường.Bơ đặc có thể bảo quản tới khoảng three tháng trong tủ lạnh để dùng dần.

7. Concentrated butter – Bơ khô

Bơ khô được xem là loại bơ có tỉ lệ chất béo khá cao trong đa số những loại bơ, hàm lượng chất béo của nó nằm ở mức trên 82% tổng khối lượng. Bơ khô được tiêu dùng để cán những loại bánh có nhiều lớp như bánh ngàn lớp…

Hàm lượng nước có trong bơ khô sẽ làm hình thành những sợ gluten ở giữa lớp bột, ngấm vào bột giúp cho bánh ko bị nở bunggây biến dạng trong quá trình nướng.

eight.  Anhydrous milk fats – Bơ khan

Dẫn đầu trong hàm lượng chất béo là bơ khan, có tới 99,eight% chất béo có trong loại bơ này, zero,02% là những thành phần khác và nước. Chất béo trong bơ khan rất cao và được tiêu dùng tương tự như công dụng của bơ khô.

Nhiệt độ nóng chảy của loại bơ này lên tới 42 độ C. Vì thế, loại bơ này có thể dùng để làm bánh trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

9. Salted butter –  Bơ mặn mùa đông

Những loại bơ mặn tuy chỉ là những loại bơ gia vị nhưng chúng ta có thể tiêu dùng vì điểm hay bảo quản được lâu hơn so có bơ nhạt. Độ mặn của bơ cũng khác nhau, ở mức quý khách kiểm soát được hàm lượng muối trong ấy thùy theo khẩu vị.

Đây là loại bơ được làm ra để tiêu dùng cho mùa đông vì thời tiết, việc sinh sản ra bơ tươi khó có thể thực hành được. Bơ mặn có thể thích hợp có những món chiên, xào, giúp món ăn có mùi thơm, vị mặn mà lại ko ngấy. 

Bơ thực vật và bơ động vật khác nhau?

Bơ thực vật (Margarine) chế tạo từ cây cỏ, hoa quả hay những loại hạt?

Cội nguồn của bơ thực vật? 

Lúc con người chú trọng hơn về vấn đề sức khỏe thì bơ thực vật ra đời. Bơ thực vật xuất hiện từ những năm thuộc thế kỉ 19, được sinh sản từ dầu thực vật nhưng ko được ưa thích. Tới thế kỉ 20 khoa học sinh sản bơ thực vật hoàn thiện hơn và cho ra những tảng bơ có mùi vị và hương thơm hệt như bơ động vật và hoàn toàn an toàn.

Chúng được làm từ chất béo thực vật, từ những loại cây, hạt cất tinh dầu và chất béo, có lợi cho sức khỏe. 

Ứng dụng của bơ thực vật? 

Bơ thực vật thông thường được tiêu dùng thay thế cho bơ lạt trong nấu bếp và làm bánh. Bơ thực vật thích hợp cho làm bánh, tuy nhiên ko nên dùng chúng để thoa vào khuôn bánh nhằm chống dính vì nó dễ tan chảy và trở nên rít lúc gặp nhiệt độ cao và trong thời kì dài.

Điểm hạn chế của bơ thực vật

một. Ko chịu được nhiệt độ: Nhiệt độ nóng chảy của bơ thực vật thấp hơn bơ động vật, do vậy mà có một đôi loại bánh chẳng thể tiêu dùng được.

2. Ko dùng để chiên xào: Tỉ lệ nước trong bơ cao, dễ gây bỏng.

three. Hương vị ko đằm thắm: Bơ thực vật thường ko có nhiều hương vị nên bánh sẽ ko đạt được mùi thơm mong muốn, do ấy bơ thực vật thường được tiêu dùng trong ăn kèm có bánh mì, bột cán ngàn lớp….

Bơ động vật chế tạo từ mỡ động vật?

Cội nguồn của bơ động vật?

Bơ động vật là sản phẩm được chế xuất từ sữa của nhiều loại động vật có vú như: bò, trâu, dê, cừu, lạc đà… Những chất béo trong sữa được bao bọc bởi một lớp màng. Vì thế, phương pháp người ta tạo ra bơ chính là khuấy trộn để làm tan những lớp màng bao quanh, gom chất béo tạo thành một khối đông, khối này được gọi là bơ.

Ứng dụng của bơ động vật?

Bơ động vật thường được tiêu dùng trong làm bánh có những thương hiện phổ quát như: Anchor, President,… bởi tính chất thơm ngon của nó.

Hy vọng những thông tin trên sẽ toàn bộ và giúp ích được bán trong quá trình khởi đầu học làm bánh cũng như nấu bếp. Hãy vận dụng thật tốt những tri thức này để làm nên những món ăn thật ngon nhé! Chúc bạn sẽ thành công!

 

Phân biệt các loại bơ trong làm bánh và nấu ăn cho người mới học vào bếp

Tác giả: Chuyến Chuyến Nguồn: cooky.vn

1

No Responses

Write a response